ครูมีเนื้อหาให้นักเรียนได้เรียนรู้และได้ศึกษากันนะคะจากข้อมูลด้านล่างนี้เลย
การจัดอาหารสำรับสำหรับครอบครัว
การจัดอาหารสำรับสำหรับครอบครัว ควรจัดเป็นมื้อตามช่วงเวลาในการรับประทานอาหารตามปกติ 3 มื้อได้แก่ มื้อเช้า มื้อกลางวัน และมื้อเย็น การจัดอาหารแต่ละมื้อต้องคำนึงถึงสารอาหารที่ร่างกายควรได้รับในแต่ละวัน และควรรับประทานอาหารให้ครบ 5 หมู่ ซึ่งควรพิจารณาต่อไปนี้
1. จำนวนสมาชิกในครอบครัว ควรพิจารณาว่ามีกี่คน เป็นบุคคลวัยใดบ้าง เพื่อที่จะได้จัดหาอาหารให้เพียงพอต่อการบริโภคของสมาชิกในครอบครัว
2. คุณค่าทางโภชนาการ ผู้ที่มีหน้าที่จัดอาหารให้สมาชิกในครอบครัว ควรจะมีความรู้ด้านโภชนาการพอสมควร เพื่อที่จะสามารถจัดอาหารหลัก 5 หมู่ได้อย่างครบถ้วน มีปริมาณเพียงพอ อาหารสะอาด ถูกหลักอนามัย น่ารับประทาน และมีคุณค่าทางโภชนาการ
3. งบประมาณหรือค่าใช้จ่าย ควรกำหนดค่าใช้จ่ายเกี่ยวกับอาหารให้แน่นอน หรือซื้ออาหารเท่าจำนวนงบประมาณที่มีอยู่ เช่น ซื้ออาหารที่หาได้ง่ายในท้องถิ่นหรือมีตามฤดูกาล ซึ่งจะทำให้ได้อาหารราคาถูกและมีคุณค่าทางโภชนาการ
4. ความสะดวกรวดเร็ว ควรประกอบอาหารแบบง่ายๆ เพื่อประหยัดเวลาและสงวนคุณค่าของอาหารไว้
5. กำหนดรายการอาหารล่วงหน้า โดยจัดทำรายการอาหารเป็นรายสัปดาห์ และวางแผนการซื้ออาหารพร้อมกัน
การกำหนดรายการอาหารสำรับ เป็นการวางแผนเพื่อกำหนดรายการอาหารไว้ล่วงหน้า เพื่อสะดวกในการจัดเตรียมวัตถุดิบในการประกอบอาหารและประหยัดเวลา โดยอาจกำหนดเป็นมื้ออาหารรายวัน รายสัปดาห์ หรือรายเดือน ดังตัวอย่างต่อไปนี้
หวังว่านักเรียนคงได้รับความรู้กันนะคะแล้วอย่าลืมกลับไปทำใบงานจากลิงก์ด้านล่างนี้เลย
https://drive.google.com/file/d/1tArpDsDeTRgTwu4IYD3RRS7jie0FcTml/view?usp=sharing
หวังว่านักเรียนคงได้รับความรู้กันนะคะแล้วอย่าลืมกลับไปทำใบงานจากลิงก์ด้านล่างนี้เลย
https://drive.google.com/file/d/1tArpDsDeTRgTwu4IYD3RRS7jie0FcTml/view?usp=sharing